Header Ads

Đào Thài là gì?

Đào thài là gì

Đào Thài là gì?


Đào Thài là một trong những phong tục tiễn đưa người chết từ lâu đời, thông thường sẽ có 4 đứa trẻ đứng chầu quanh 4 góc của quan tài để " Hầu " linh hồn người chết. “Lưu truyền, sau khi chết, linh hồn con người phải qua rất nhiều cửa ải dưới địa ngục. Nếu ai không thông thuộc “phép tắc”, sẽ bị quỷ dữ tấn công, hành tội. Nhưng nhờ có bốn vị “thần đèn” đưa đường chỉ lối, linh hồn sẽ đến được miền cực lạc.


" Đào Thài " được chú trọng trong thời phong kiến, và ngày nay chỉ còn lại một vài gia đình là duy trì phong tục này. Ví dụ như đám ma nghệ sĩ Khánh Nam

đào thài

Thông thường những đứa trẻ ở độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi sẽ được chọn để đứng "Hầu" bên linh cửu. những đứa trẻ này sẽ được trang điểm và ăn mặc giống như diễn viên hát bội. Đôi khi người nhà của người chết còn yêu cầu các đào thài ăn mặc trông giống như các thiên thần. Giải thích lý do vì sao trang điểm như vậy bà Ngân cho hay, vì theo dân gian khi ma quỷ không bắt nạt được linh hồn sẽ quay lại tìm cách hãm hại các đào thài. Vì thế phải trang điểm thật khác để khi về nhà rửa sạch phấn son thì không ma quỷ nào biết được.

Bài viết liên quan:

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.