Header Ads

Trò chơi Ma Lon là gì? Cách chơi Ma Lon

Đối với thế hệ 8x và 9x đời đầu có lẽ không còn xa lạ với trò Ma Lon dân gian thiên về tâm linh này, bài viết này tôi xin được giải thích về trò chơi và cách chơi Ma Lon.

trò ma lon là gì

Ma Lon là gì?

Ma Lon là một trò chơi, người chơi sẽ đến một ngôi mộ và thắp hương..... làm nhiều thứ khác nữa, nghe nói sau đó chiếc lon sẽ chạy theo người thắp hương và gõ vào chân người đó!

Một câu truyện có thật về trò chơi thời thơ ấu của tôi

Hồi đó, tôi khoảng 6 tuổi, tôi và những đứa nhóc cùng lứa khác trong xóm rất thích những chuyện rùng rợn như vụ ma lon mà bạn nói đến. Một ngày kia, anh họ của 1 đứa trong xóm từ quê đến chơi, ảnh khoảng 15 hay 16 tuổi gì đó nhưng nhìn bụi đời lắm. Ảnh hỏi mấy đứa nhóc tụi tôi có biết ma lon không? Cả đám đều trả lời là không. ảnh kể câu chuyện về ma lon như tôi đã nói tới ở trên, và còn thêm nhiều sự tích rùng rợn lắm. Cuối cùng ảnh hỏi cả đám có muốn cầu ma lon không, cả đám con nít đều đồng thanh nói muốn. Ảnh kêu mỗi đứa góp 5000 đồng để mua nhang, bánh để cúng, cầu ma lon ( cách đây 17, 18 năm thì 5000 đồng là lớn lắm đó ). Vì tò mò nên đứa nào cũng chạy ngược chạy xuôi tìm cho ra 5000 để góp cho ảnh. Tổng cộng chắc cũng được gần 100k, 1 gia tài thật sự đối với tụi nhóc như tụi tôi. 

Sau đó 2 ngày, đêm đó là đêm trăng tròn, ảnh bảo hôm nay là rằm nên linh lắm, đi cầu ma lon thì chắc chắn sẽ được. Thế là cả đám con nít hào hứng đi theo ảnh ra đồng mả ở gần nhà, tay ảnh cầm theo 1 cái lon sữa bò rỗng, 1 bó nhang và 1 bịch bánh men. Đồng mả tối thui, cả đám con nít chỉ dám đứng túm tụm từ xa để coi ảnh "lập đàn cầu ma". tôi vẫn còn nhớ lúc đó hồi hộp lắm, đổ cả mồ hôi. Cả đám nín thở theo dõi ảnh đi loanh quanh chọn mộ, xếp bánh lên dĩa, trang nghiêm đặt cái lon lên nắp mộ. Sau đó ảnh lùi lại 3 bước và bật diêm để đốt nhang. Đốt nhang xong anh quỳ xuống, lúi cúi khấn vái gì đó. Bỗng nhiên anh bật dậy, chạy về phía tụi tôi, miệng thì la toáng lên: " Tới rồi ! Tới rồi ! Nó đang đuổi theo tao kìa. Cứu tao với !" Sau lưng anh là cái lon sữa bò đang nhảy tưng tưng, loang loáng dưới ánh trăng, va đập vào các thành mộ boong boong nghe phát khiếp. Cả đám tụi tôi hoảng sợ quá chạy toáng loạn, hét tới khan cả cổ. Mà ma lon chỉ đuổi theo có 1 tôi anh đó nên ảnh chạy tới đâu thì tụi tôi phải né ra tới đó, chạy ra chỗ khác hay chạy vòng ra phía sau ảnh. Lúc đó tôi cũng la và chạy như thằng điên vòng vòng quanh các ngôi mộ, sợ muốn đứng tim. 

Đang hồi hoảng sợ lên tột đỉnh thì tự nhiên cái lon lại dừng lại, nằm im re y như.... 1 cái lon thật sự. Ảnh cũng dừng lại, rồi tụi tôi cũng bớt hoảng, từ từ đi tới gần để xem chuyện gì xảy ra. tôi đi gần ảnh nhất nên nghe được lời ảnh lẩm bẩm: " Mẹ bà, thằng nào dẫm đứt dây rồi." Rồi thì cả đám cũng nhận ra sợi dây cước màu trắng be bé được cột vào 1 cái lỗ đục sẵn ở thân lon sữa. Và dĩ nhiên là trên chân anh cũng có cột 1 sợi dây tương tự. Nói ra thì thật buồn cười vì ngay lúc ấy, đứa nào cũng chưa hết sợ ( cũng có thể cả đám còn bé, còn khờ ) nên không đứa nào hiểu ra chuyện gì xảy ra hết, coi sợi dây trên lon sữa cũng giống như 1 vật cúng kèm theo bịch bánh vậy thôi. Còn anh ta thì thản nhiên nói: " Ma lon thăng rồi, tui bây mau mau gom đồ đạc về đi để người ta ra chửi đó." Thế là cả đám răm rắp nghe theo, mặt mũi đứa nào cũng còn vương nét hoảng hốt. Về tới nhà vẫn còn sợ, chẳng dám kể với ai hết, sợ..... bị ma lon trả thù. 

Chiều hôm sau anh ta lẳng lặng theo ba má đi về quê yên bình với toàn bộ số tiền của chúng tôi ( à, quên trừ bịch bánh men và bó nhang ). Rồi thì câu chuyện về ma lon cũng dần dần bị quên đi. Mãi tới năm tôi lên lớp 6, bữa nọ bỗng nhiên nhớ lại chuyện này, nhớ lại những gì đã thấy, đã nghe anh nói thì tôi mới bật hiểu ra. Trời, phải tới 6 năm tôi mới hiểu, thật là buồn cười quá đi mất ! Hiểu ra rồi thì lại ngồi cười, cười chảy cả nước mắt nước mũi luôn. Gặp lại mấy đứa bạn cũ đã từng tham gia buổi cầu ma lon ấy, nhắc lại thì đứa nào cũng cười bò ra. Thiệt là kinh nghiệm để đời, nhưng là một kỷ niệm đẹp, kỷ niệm của thời thơ ngây ( thời ngố ) (^_^)


Cách chơi trò Ma Lon

_ Không nhất thiết phải ra nghĩa địa, bạn có thể tìm những nơi vắng vẻ ít người vào ban đêm (gọi là âm thịnh dương suy)

Chơi ma lon ở những nơi vắng vẻ 

_ Bạn phải chuẩn bị 1 lon sữa cỡ nhỏ , 1 điếu thuốc lá, 3 cây nhang, ít bánh kẹo, câu vè gọi hồn.

_ Phải là con nít chơi mới dễ “lên”, vì những linh hồn “điều khiển” cái lon thường là con nít chết ngoài đường, rất ham chơi như khi còn sống.

_ Đầu tiên cử 1 người đại diện, lật úp cho đáy lon hướng lên trên, sau đó mồi thuốc lá, 3 cây nhan, bánh kẹo đặt ở sát bên, đọc câu vè “gọi hồn”, quan sát kĩ nếu đọc xong rồi mà điếu thuốc “rít từng hơi” khi không có gió như có người hút thì chỉ cần đợi khi hết điều thuốc là cái lon tự lăn dí người gần nhất.

_ Phải thành tâm muốn chơi mới dễ “lên”.

_ Thời gian chơi là 3 nén nhang đốt cùng lúc, hết nhang lon tự ngừng không di chuyển nữa.

Bài viết liên quan:

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.